5 cách thú vị để cai nghiện Smartphone

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy

Đăng 8 năm trước

34.482

Một vài báo cáo giải trình được công bố trong năm năm trước nói rằng người dùng thường mở khóa điện thoại từ 110 đến 150 lần mỗi ngày để kiểm tra mà không có bất kỳ mục đích hoặc mối chăm sóc nào. Đây cũng là một tín hiệu cho thấy người dùng ngày càng bị smartphone hấp dẫn để dành thời hạn cho những việc làm vô bổ. Nói cách khác, đây là tín hiệu của chứng nghiện điện thoại hay smartphone .

Vậy làm cách nào để bỏ thói quen vô ích này và ” cai nghiện ” smartphone ?

Có 5 cách thú vị sau đây:

1. Tắt thông báo

Thông báo hoàn toàn có thể Open ở mọi ứng dụng trên smartphone nhưng không phải khi nào cũng là thông tin quan trọng mà bạn cần phải xem hay bật điện thoại ra kiểm tra. Hầu hết các ứng dụng trên điện thoại của bạn hoàn toàn có thể được tinh chỉnh và điều khiển vô hiệu thông tin, và trong nhiều trường hợp, bạn hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh những ứng dụng nào thực sự thiết yếu để bạn nhận thông tin từ chúng .
Trên Android bạn sẽ cần phải vào các tùy chọn bên trong ứng dụng để tắt thông tin từ ứng dụng đó còn trên iOS, người dùng hoàn toàn có thể vào Settings và mở Notification Center để quản trị các thông tin. Ngoài ra, bạn cũng nên xác lập mốc thời hạn để kiểm tra thông tin, ví dụ như bạn hoàn toàn có thể kiểm tra thông tin tài khoản Gmail của bạn chỉ một lần / giờ thay vì luôn phải bận tâm đến các thông tin có thư mới mỗi phút ( kể cả thư rác ). Điều này cũng nên vận dụng tựa như như khi bạn dùng các ứng dụng mạng xã hội như Facebook hay Twitter .

Quản lý thông báo
Quản lý thông báo

2. Gỡ bỏ ứng dụng

Nếu tắt thông tin hay tập thói quen xem thông tin theo giờ không hề vận dụng với bạn, thì bạn nên xem xét gỡ bỏ setup các ứng dụng không thiết yếu hoặc những ứng dụng mà bạn luôn muốn kiểm tra. Bạn hoàn toàn có thể mở màn bằng cách tập trung chuyên sâu vào các ứng dụng có website riêng, ví dụ bạn có thực sự cần phải có ứng dụng Facebook và Twitter trên điện thoại của bạn khi máy tính xách tay cũng hoàn toàn có thể xem các dịch vụ này trên web, có thiết yếu để truy vấn email trên đường đi hay hoàn toàn có thể chờ đón cho đến khi trở lại máy tính của bạn để kiểm tra .

Gỡ ứng dụng mà bạn có thể sử dụng nó trên máy tính
Gỡ ứng dụng mà bạn có thể sử dụng nó trên máy tính

Việc vô hiệu các ứng dụng không thiết yếu có nghĩa là bạn sẽ có ít thông tin để kiểm tra và update ít hơn, nó cũng giải phóng khoảng trống tàng trữ trên điện thoại của bạn và làm giảm sự lộn xộn trên màn hình hiển thị chủ. Nếu bạn không muốn toàn bộ các ứng dụng phải xuất hiện trên điện thoại thông minh, giờ đây hoàn toàn có thể là thời gian tốt để quyết định hành động bạn thực sự cần gì và bạn hoàn toàn có thể sống mà không cần nó hay không .

3. Kích hoạt Airplane Mode

Nếu bệnh mở điện thoại để kiểm tra thông báo quá nặng, bạn có thể sử dụng chế độ máy bay để tắt tất cả các thông báo trên điện thoại. Lợi ích của cách làm này là nó tắt mọi thông báo trên Smartphone của bạn và bạn vẫn có thể chụp ảnh và truy cập các ứng dụng khác trên thiết bị.

Kích hoạt chế độ Airplane
Kích hoạt chế độ Airplane

Bật chính sách Airplane hoàn toàn có thể khiến bạn bị mất liên lạc nhưng như bạn thấy, con người đã hoàn toàn có thể sống được vài thiên niên kỷ trước khi ý tưởng ra điện thoại mưu trí, thế cho nên bạn vẫn hoàn toàn có thể sống sót một vài giờ nếu không liên lạc. Cách làm này hoàn toàn có thể vận dụng khi bạn đi ngủ và thức dậy. Thay vì phải nhận hàng chục thông tin mỗi khi chợp mắt. Khi bạn đã sẵn sàng chuẩn bị để thao tác trở lại, bạn chỉ việc chuyển điện thoại sang chính sách thường thì .

4. Sử dụng một công cụ chuyên dụng

Ngoài các thiết lập có sẵn trong hệ quản lý và điều hành điện thoại di động của bạn, có một vài ứng dụng hoàn toàn có thể giám sát hoạt động giải trí trên điện thoại di động của bạn và đặt số lượng giới hạn sử dụng nếu thiết yếu. Một trong những ứng dụng nổi tiếng này là BreakFree, nó đã có trên Android và cũng sẽ sớm xuất hiện trên iOS. Ứng dụng này phân phối cho bạn một nghiên cứu và phân tích chi tiết cụ thể về những ứng dụng đang chiếm hầu hết thời hạn của bạn và khoảng chừng thời hạn bao lâu giữa các lần kiểm tra điện thoại di động của bạn .

Ứng dụng cai nghiện smartphone Breakfree
Ứng dụng cai nghiện smartphone Breakfree

BreakFree đưa ra lựa chọn để bạn vô hiệu một số ít hoặc toàn bộ các thông tin, và thậm chí còn bạn hoàn toàn có thể thiết lập một chính sách vấn đáp tự động hóa tin nhắn SMS nếu bạn muốn cho mọi người biết rằng bạn đang nỗ lực để cai nghiện smartphone. Âm thanh và mạng Internet hoàn toàn có thể bị vô hiệu khi thiết yếu, bạn hoàn toàn có thể thiết lập các khoảng chừng thời hạn mà bạn không muốn bị quấy rầy. BreakFree cũng sẽ hiển thị một thông tin tiếp tục cho thấy mức độ nghiện hiện tại của bạn và nhắc nhở bạn .
Tải về ứng dụng Breakfree hoặc bạn hoàn toàn có thể gõ từ khóa BreakFree trên thanh tìm kiếm trong CHPlay .

5. Giấu điện thoại của bạn

Một cách làm có thể xem là thú vị nhất đó là bạn cũng tự tạo ra các rào cản khiến bạn không muốn kiểm tra điện thoại của mình thường xuyên ví dụ như thiết lập mã mở khóa phức tạp hoặc mật khẩu dài. Trong khi bạn đang làm việc bạn có thể để điện thoại của bạn trong một ngăn kéo và chỉ kiểm tra nó hai hoặc ba lần một ngày; ở nhà, bạn có thể chơi thể thao và coi phim để phân tán sự chú ý.

Cất giấu điện thoại
Cất giấu điện thoại

Những cách làm trên hơn mang tính cực đoan nhưng chúng chắc như đinh sẽ có hiệu suất cao nếu như bạn làm theo, chứng bệnh nghiện smartphone hay tiếp tục lấy điện thoại của bạn ra kiểm tra dù không có mục tiêu gì quan trọng có lẽ rằng sẽ giảm được phần nào .
​ DienmayXANH. com