Cách hoạt động của Camera 48 Megapixel được nâng cấp trên iPhone 14 Pro

Theo nhiều tin đồn, iPhone 14 Pro chắc chắn sẽ được nâng cấp camera chính ống kính rộng 48 megapixel (MP), thay vì 12MP như các mẫu iPhone 13 Pro tiền nhiệm. Vậy camera 48MP sẽ có đột phá và cách thức hoạt động như thế nào trên iPhone 14 Pro? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau nhé!

Theo một nghiên cứu từ đầu năm 2022, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, iPhone 14 Pro có thể sẽ sở hữu camera có độ phân giải 48MP và 12MP, điều này có thể đạt được với một quy trình được gọi là pixel binning. Khi pixel binning kết hợp dữ liệu từ nhiều pixel nhỏ hơn trên cảm biến hình ảnh của máy ảnh, sẽ trở thành một “siêu pixel” để cải thiện độ nhạy sáng trong điều kiện ánh sáng yếu.

Pixel binning sẽ cho phép iPhone 14 Pro chụp ảnh 48MP độ phân giải cao trong điều kiện đủ sáng và và ảnh 12MP trong điều kiện ánh sáng yếu vẫn có chất lượng cao hơn. Pixel binning đem lại lợi ích lớn vì chỉ cần tăng số megapixel của máy ảnh trên điện thoại, trong khi vẫn giữ nguyên kích thước cảm biến máy ảnh. Điều này sẽ dẫn đến các điểm ảnh nhỏ hơn, nhìn chung thu được ít ánh sáng hơn, dẫn đến chất lượng ảnh chụp thiếu sáng thấp hơn.

Pixel binning giúp đem tới khả năng chụp ảnh và quay video đỉnh cao trên iPhone 14 Pro
Pixel binning giúp đem tới khả năng chụp ảnh và quay video đỉnh cao trên iPhone 14 Pro

Bên cạnh đó, ông Kuo hy vọng ống kính Wide 48MP mới của iPhone 14 Pro sẽ hỗ trợ quay video 8K, tăng hơn so với 4K hiện tại. Ông cho biết những video có độ phân giải cao này sẽ phù hợp để xem trên tai nghe AR / VR sẽ được Apple dự kiến ​​ra mắt vào năm tới. Cuối cùng, Kuo tin rằng chất lượng camera của các mẫu iPhone 14 Pro sẽ “nâng khả năng chụp ảnh bằng camera của điện thoại di động lên một tầm cao mới”.

Trước đó, quy trình pixel binning cũng đã được ứng dụng trên smartphone Android là Samsung Galaxy S21 Ultra. Theo đó, trên Samsung Galaxy S21 Ultra, thiết bị chụp ảnh 12MP theo mặc định, với một nút bật tắt có sẵn trong ứng dụng máy ảnh để chụp ảnh 108MP. Điều này là lý tưởng cho hầu hết người dùng vì ảnh chụp sẽ có độ phân giải cao với kích thước tệp lớn có thể sử dụng nhiều dung lượng lưu trữ.

Ví dụ: Một bức ảnh 108MP duy nhất chụp bằng Galaxy S21 Ultra có thể có kích thước tệp 16 MB, so với ảnh 12MP trung bình là khoảng 2-3 MB.

Stephen Shankland của chuyên trang CNET cũng đã viết một bài giải thích chi tiết và hữu ích về các khía cạnh kỹ thuật của pixel binning để giúp người dùng có thể hiểu thêm về cách thức hoạt động của cải tiến mới này trên smartphone.

Nguồn: Macrumors

Bài viết liên quan