Những nguyên nhân và cách khắc phục khiến lò vi sóng không nóng 

Lò vi sóng không nóng là một trong những yếu tố được nhiều người tiêu dùng gặp phải. Trong quá trình khi sử dụng lò vi sóng ở thời gian dài thì vấn đề không làm nóng thức ăn sẽ xảy ra rất thường xuyên. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, vậy đâu là những nguyên nhân bạn hay mắc phải và cách xử lý nó như thế nào? Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng đó thì hãy cùng chúng tôi tham khảo những nguyên nhân và cách khắc phục sau đây nhé.

Lò vi sóng không nóng vì bộ phận phát sóng

Đối với lò vi sóng, nguyên lý hoạt động của nó giúp làm nóng hoặc làm chín thức ăn đó chính là nhờ vào bóng cao tần phát ra những tia sóng cực ngắn, hay còn được gọi là sóng vi ba. Trong khi đèn ở lò sáng lên, có điện trong khi đó vẫn quay đĩa nhưng kết quả cho ra không làm nóng được thức ăn thì đồng nghĩa với việc là do bộ phận phát sóng đã bị hỏng làm mất sóng vi ba. Vậy nguyên nhân vào dẫn đến tình trạng này?

Nguyên nhân khiến bộ phận phát sóng bị hư

  • Bóng cao tần bị hư có thể do bạn đã để lò vi sóng chạy tối đa trong 100% công suất ở trong một thời gian khá dài, đây cũng là nguyên nhân khiến cho lò vi sóng của bạn bị nóng và không tản nhiệt kịp trong thời gian ngắn.
  • Bộ phận cầu chì của lò vi sóng có thể sẽ bị đứt để với mục đích bảo vệ được bóng cao tần.

Những nguyên nhân và cách khắc phục khiến lò vi sóng không nóng 

Cách khắc phục

  • Khi xác định được tình trạng này, bạn cần rút dây điện nguồn của lò vi sóng ngay ra khỏi ổ cắm. Sau đó bạn sẽ mở cửa lò và lấy thức ăn ra, tiếp theo bạn sẽ tháo lớp vỏ ngoài ở phía sau của lò vi sóng, bạn sẽ tìm và lấy hộp cầu chì ra, ở chỗ này bạn cần chú ý nhớ để nguyên phần dây dẫn
  • Bạn hãy mở hộp cầu chì, sau đó lấy 2 đầu dây gắn với cầu chì và sử dụng một bút thử điện để kiểm tra cầu chì có sáng đèn hay không.
  • Nếu đúng là bị đứt cầu chì, bạn sẽ thay thế bằng một cầu chì khác và phải thay cục cầu chì cùng loại như hãng đã đưa ra, tiếp theo bạn sẽ lắp vào vị trí cũ và sau đó đóng vỏ lò lại.
  • Sau đó khi bạn đã thay hoặc nối cầu chì lại, bạn sẽ cắm phích điện lên, sau đó cho thức ăn vào lò rồi làm những bước tiếp theo như cài đặt công suất, các chế độ, hẹn giờ. Sau khi đã chờ hết thời gian, bạn thử lấy thức ăn ra ngoài, và nếu bạn thấy món ăn của bạn đã nóng như ý thì việc thay thế cầu chì này, bạn đã làm thành công rồi đấy.

Những nguyên nhân và cách khắc phục khiến lò vi sóng không nóng 

Xem thêm: Các bước nướng khoai lang bằng lò vi sóng nhanh gọn và tiện lợi bạn nên tham khảo 

Lò vi sóng dơ khiến cho phần sóng bị chắn lại

Nguyên nhân

Không chỉ riêng lò vi sóng, bất kỳ những thiết bị gia dụng nào cũng sẽ bị bẩn sau khi đã sử dụng thời gian dài nếu bạn không thường xuyên bảo trì cũng như vệ sinh cách sạch sẽ, từ đó nó sẽ làm phát sinh ra những tình trạng hư hỏng ngoài ý muốn mà bạn không lường trước được hoặc có thể nó sẽ làm hư hỏng không thể sửa chữa được. Nếu lò vi sóng mà bạn sử dụng qua nhiều tháng liền mà không lau chùi hay vệ sinh cũng như làm sạch, lâu ngày các chất bám từ thức ăn sẽ tích tụ và bám đầy ở phần dưới thành lò làm ngăn cản các tia sóng phát ra khiến cho lò vi sóng không nóng.

Những nguyên nhân và cách khắc phục khiến lò vi sóng không nóng 

Cách khắc phục

  • Sau khi hoàn bạn sử dụng lò vi sóng xong, bạn sẽ dùng khăn mềm thấm cùng với nước ấm là tốt nhất, rồi làm sạch khoang lò cũng như vỏ lò vi sóng đi. Nếu những vết bẩn đó cứng đầu, lâu ngày thì khi đó bạn có thể sử dụng những chất tẩy rửa nhẹ hoặc có thể sử dụng chất tẩy rửa được làm từ  tự nhiên như chanh, giấm… để có thể vệ sinh được những vết bẩn đó.
  • Ngoài ra, để khử mùi cho lò vi sóng dễ dàng: Bạn hãy đặt 1 cốc nước chanh tươi và khởi động trong lò vi sóng tầm khoảng 3 phút. Sau khi đã hoàn thành, bạn cần chờ trong vài phút cho lò vi sóng hơi nguội thì sẽ lấy cốc nước ra. Sau khi đã lấy ra, bạn chỉ cần dùng khăn sạch thì công việc vệ sinh sẽ trở lên nhanh hơn và tiện lợi hơn.

Trên đây là những tình trạng cũng như nguyên nhân và cách khắc phục khiến cho lò vi sóng không nóng. Ngoài ra, nếu thiết bị của bạn bị nặng thì hãy mang ra những tiệm có chuyên môn để sửa chữa nhé. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về thiết bị quan trọng này. Hãy theo dõi Tin Hot Công Nghệ để biết thêm nhiều mẹo hay nhé.