Cách sử dụng lò vi sóng đúng cách, an toàn và hiệu quả

Lò vi sóng là thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong gian bếp của mọi nhà. Cách sử dụng lò vi sóng cũng là điều được nhiều bà nội trợ quan tâm. Đây được xem là một thiết bị giúp hâm nóng đồ ăn nhanh gọn và cực tiện lợi dành cho bạn cũng như gia đình bạn. Tuy nhiên, với thiết bị nhà bếp thông minh như thế này thì chắc hẳn có rất nhiều người không biết cách sử dụng như thế nào và cũng không biết những lưu ý nào để sử dụng được bền. Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng tham khảo bài viết ngay sau đây.

Trước khi dùng lò vi sóng

Trước khi bắt đầu bạn hâm nóng đồ ăn hoặc sử dụng lò vi sóng bạn nên chú ý những điều này để tránh tình trạng nguy hiểm xảy ra:

  • Đặt lò vi sóng ở nơi an toàn: Lò vi sóng là một thiết bị thường được tỏa ra với nhiệt độ rất nóng ở bên ngoài. Chính vì vậy bạn nên đặt thiết bị ở những nơi có vị trí cao, ngoài ra cần có lỗ thoáng khí để có thể giúp hạ nhiệt độ ngay trong không gian đặt lò. Và đặc biệt hơn là hãy hạn chế đặt những thiết bị tăng nhiệt ở xung quanh để tránh tình trạng càng làm tăng nhiệt và có thể gây ra nổ. Bạn có thể đặt ở dưới tủ hoặc ở kệ bếp.
  • Xem kỹ nguồn điện: Một trong những cách sử dụng lò vi sóng đó là xem nguồn điện. Với hạn mức này có thể rất nhiều người không quan tâm, nhưng với yếu tố này có thể gây ra cháy nổ cũng như hỏa hoạn cho gia đình bạn. Chính vì vậy bạn nên chú ý công suất của nó, thường thì lò vi sóng sẽ có công suất lớn là 800-2000W, với mức công suất này bạn không nên cắm nhiều thiết bị vào cùng một ở vì rất dễ gây lên tình trạng quá tải và nổ.
  • Xem kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất: Có rất nhiều người không đọc hướng dẫn trước khi sử dụng và có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của bạn. Trong tờ hướng dẫn sẽ có hướng dẫn cho bạn được cách lắp đặt cũng như cách sử dụng hợp lý dành cho bạn.

Cách sử dụng lò vi sóng đúng cách, an toàn và hiệu quả

Xem thêm: Cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả bạn nên biết

Trong quá trình sử dụng lò vi sóng

Sau khi tìm hiểu về những bước cũng như những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng thì trong quá trình sử dụng lò vi sóng như thế nào? Dưới đây là cách sử dụng lò vi sóng dành cho bạn:

Lựa chọn vật dụng phù hợp

Để sử dụng được lò vi sóng thì bạn phải tìm cho mình những vật dụng sao cho phù hợp để tránh tình trạng chảy cũng như nổ trong quá trình sử dụng.

Bạn nên lựa chọn cho mình những vật dụng như: Sứ, nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng, thủy tinh,… để giúp bạn đảm bảo được an toàn cho không gian cũng như đảm bảo cho sức khỏe.

Bạn tránh sử dụng những vật dụng như: Nhựa thông thường, kim loại,… Vì chúng có thể gây ra tình trạng tia lửa trong lò vi sóng xuất hiện và làm hỏng lò cũng như nếu nặng quá sẽ xảy ra tình trạng nổ hoặc chảy nhựa.

Lựa chọn kích thước phù hợp

Với yếu tố này chắc hẳn sẽ không được nhiều người quan tâm. Tuy vậy nó lại là bước quan trọng trong những cách sử dụng lò vi sóng. Với các vật dụng để nấu phải có được kích thước phù hợp với ngăn chứa ở bên trong của lò vi sóng, vì nếu bạn lựa chọn kích thước quá lớn thì bạn không thể bỏ vừa vào lò vi sóng cũng như những thức ăn trong đó sẽ không thể nóng cách hoàn chỉnh được.

Cách sử dụng lò vi sóng đúng cách, an toàn và hiệu quả

Chỉnh giờ cho phù hợp

Nếu thiết bị của bạn là lò vi sóng chỉnh giờ bằng động cơ xoay thì bạn chỉ cần xoay đến số phút bạn mong muốn. Còn đối với lò vi sóng điện tử, bạn chỉ cần cài đặt phút và giây là đã hoạt thành bước cài đặt thời gian trong những cách sử dụng lò vi sóng.

Sau đó, bạn sẽ bấm nút Start/Cook là nó đã hoạt động.

Sau khi sử dụng lò vi sóng bạn cần làm gì?

  • Sau khi sử dụng lò, bạn cần phải vệ sinh lò cách sạch sẽ để có thể đảm bảo cho thức ăn lần sau hâm không bị ám mùi cũng như khi lò vi sóng được vệ sinh sạch sẽ cũng giúp cho việc hoạt động trở lên ổn định hơn.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng hãy bảo trì và mang đi kiểm tra lò thường xuyên để tránh tình trạng trạm điện cũng như có thể phát hiện kịp thời khi lò bị lỗi, hư hỏng và sẽ đảm bảo được lò hoạt động bền bỉ nhất.
  • Ngoài ra, khi lò có dấu hiệu bị hư, hay thậm chí bị lỗi nhỏ bạn tuyệt đối không được tự sửa chữa hay điều chỉnh lò theo ý mình mà hãy mang ra tiệm cho những chuyên gia sửa chữa để đảm bảo được cho lò vi sóng.

Cách sử dụng lò vi sóng đúng cách, an toàn và hiệu quả

Trên đây là những cách sử dụng lò vi sóng cũng như những lưu ý trước và sau khi sử dụng dành cho bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn và biết nhiều hơn về thiết bị nhà bếp này. Hãy theo dõi Tin Hot Công Nghệ để biết thêm nhiều thông tin hay nhé.