Hướng dẫn những cách sửa tivi không lên màn hình đơn giản nhất

Tivi không lên màn hình là một trong những trường hợp thường xảy ra với nhiều dòng đã có “độ tuổi” nhất định, sau quá trình sử dụng lâu dài sẽ không tránh khỏi tình trạng hư hỏng. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân và cách sửa tivi không lên màn hình đơn giản nhanh chóng tại nhà nên biết để có thể dễ dàng thực hiện.

Nguyên nhân và hiện tượng tivi không lên màn hình

Tivi không lên màn hình hay còn gọi là mất hình ảnh làm màn hình chỉ có một màu tối đen hoặc những được gạch không thể nhìn thấy hình ảnh.

Nguyên nhân tivi không lên hình

Trước khi tìm hiểu cách sửa tivi không lên màn hình cần phải nắm rõ nguyên nhân để có những hướng giải quyết đúng đắn, giúp quá trình sửa diễn ra nhanh chóng, một số nguyên nhân thường gặp khi tivi không lên màn hình như:

 • Do thường xuyên tắt tivi bằng remote mà không ngắt nguồn điện làm tivi còn lưu điện, lâu dần dẫn tới các linh kiện bị giảm tuổi thọ và dễ xảy ra vấn đề tivi không lên màn hình
 • Tivi thường tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, các bo mạch trong tivi bị ẩm thấp khiến bị chập mạch làm tivi mất màn hình
 • Do thời gian sử dụng quá lâu khiến các linh kiện như: màn hình, dây cáp,… bị hỏng
 • Lỏng các đầu kết nối hoặc các dây kết nối truyền hình bị hư hỏng

Hướng dẫn những cách sửa tivi không lên màn hình đơn giản nhất

Hiện tượng tivi không lên hình

Bạn thường nhìn thấy những hiện tượng sau đây sẽ xảy ra khi tivi hỏng phần nguồn như:

 • Không có đèn nguồn điện của tivi
 • Hiện tượng bật tivi nhưng phải mất 5 – 10 phút mới hoạt động
 • Hiện tượng tivi chạy 5 tới 10 phút rồi tự động tắt
 • Đèn báo lỗi của tivi nháy từ 2, 8 nháy

Trường hợp lỗi màn hình không lên do hỏng dây cáp sẽ có những hiện tượng:

 • Máy chạy mới có 2 – 5 giây thì tự tắt
 • Màn hình thấy ảnh tối
 • Máy chạy có tiếng động và không hiện hình
 • Chạy từ 5 – 10 phút rồi mất hình nhưng vẫn phát ra âm thanh
 • Đèn báo nháy 4,6,7 nháy/ lúc

Trường hợp màn hình bị hỏng khiến tivi không lên hình:

 • Màn hình màu trắng, ảnh mờ xương và có âm ảnh
 • Màn sáng không có hình
 • Có các đường kẻ dọc, kẻ ngang trên màn hình
 • Bị bóng chữ và chồng 2 hình lên với nhau
 • Đèn báo lỗi nháy 5, 13 nháy/ lúc

Hướng dẫn những cách sửa tivi không lên màn hình đơn giản nhất

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục tivi Samsung không lên màn hình

Cách sửa tivi không lên màn hình nhanh chóng tại nhà

Tắt tivi và bật lại

Một trong những cách sửa tivi không lên màn hình nhanh chóng và đơn giản nhất đó là tắt nguồn tivi trong vài phút sau đó tiến hành mở lại, thao tác này sẽ giúp tivi xóa đi những ứng dụng chạy ngầm trước đó làm tivi có thể chạy lại và hoạt động tốt hơn.

Kiểm tra các dây kết nối

Việc các loại dây kết nối bị lỏng sẽ làm quá trình truyền dẫn bị gián đoạn, vì thế nên kiểm tra các dây kết nối dây AV, HDMI, dây nguồn có chính xác từng cổng và khít chặt chưa. Nếu các dây kết nối bị đứt gãy và gỉ sét thì nên thay các dây kết nối mới để thay thế.

Hướng dẫn những cách sửa tivi không lên màn hình đơn giản nhất

Dò lại các kênh

Bạn có thể thử cách sửa tivi không lên màn hình bằng việc dò lại kênh và chuyển sang kênh khác, có thể do kênh bạn đang xem mất kết nối nên hình ảnh bị mất đi. Dò lại kênh bằng cách dò thủ công nếu mất một kênh hoặc dò tự động nếu mất nhiều kênh.

Kiểm tra thiết bị DVD, USB

Một trong những cách khác đó là thay đổi nguồn dữ liệu với chất lượng tốt hơn, hãy thử bằng nhiều địa DVD khác nhau. Có thể chất lượng DVD bị dính bụi hoặc không tốt khiến tivi không thể đọc và phát dữ liệu.

Cách sửa tivi không lên màn hình – Mang tới trung tâm sửa chữa

Trong một số trường hợp phần cứng bên trong của tivi bị hư hỏng mà bạn không phải người rành về sửa chữa thì cách sửa tivi không lên màn hình nhanh chóng không rủi ro đó là mang tới những trung tâm sửa chữa đồ điện để được giúp đỡ. Khi tới các trung tâm thì bạn sẽ được báo lỗi đúng và giá tiền khi tiến hành sửa chữa.

Hướng dẫn những cách sửa tivi không lên màn hình đơn giản nhất

Thay tivi mới

Trong trường hợp tivi của bạn có nhiều linh kiện bị hỏng và mức giá sửa chữa thay thế linh kiện quá cao thì bạn nên cân nhắc vấn đề mua tivi mới. Các thiết bị điện tử nói chung và tivi nói riêng sẽ bị hao hụt sau một thời gian sử dụng lâu dài, thường các chi tiết sẽ không được đảm bảo và giảm dần chức năng theo từng năm vì thế việc lựa chọn một dòng tivi mới là điều mà bạn nên cân nhắc.

Trên đây là những cách sửa tivi không lên màn hình đơn giản và có thể tự thực hiện, mong rằng bạn có thể khắc phục một cách dễ dàng và nhanh chóng nhờ bài viết này. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm các thông tin khác hãy liên hệ đến Tin Hot Công Nghệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!