Top 5 nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề lò vi sóng không nóng

Lò vi sóng là một trong những vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của gia đình hiện đại ngày nay, với nhiều ứng dụng tuyệt vời giúp ích cho chị em nội trợ nên hầu hết ai cũng sẽ “tậu” cho mình một chiếc. Nhưng vì một số nguyên nhân gây ra vấn đề lò vi sóng không nóng khiến nhiều người khá đau đầu, cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lò vi sóng không nóng ngay trong bài viết này nhé!

Lợi ích của lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng phổ biến được sử dụng làm chín thức ăn nhanh chóng từ trong ra ngoài. Lò vi sóng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho việc nội trợ và nấu ăn như sau:

  • Có khả năng rã đông thực phẩm nhanh chóng
  • Có thể tự hoàn tất việc làm chín món ăn nhanh chóng không tốn thời gian canh chừng bởi có một hệ thống căn thời gian và nhiệt độ
  • Thức ăn nấu bằng lò vi sóng giúp món ăn giữ được vị tươi ngon, vitamin và dưỡng chất một cách trọn vẹn
  • Hạn chế tình trạng nấu quá lửa, cháy khét và giữ gìn sức khỏe an toàn cho người sử dụng.

Top 5 nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề lò vi sóng không nóng

Những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng lò vi sóng không nóng

Lò vi sóng không nóng do cặn bẩn bám vào bộ phận chắn sóng

Sau khi thực hiện sử dụng lò vi sóng xong nhưng bạn không tiến hành vệ sinh lò vi sóng để vụn thức ăn và vết bẩn bám dính vào đáy các thành lò khiến chúng ảnh hưởng tới bộ phận phát nóng. Đây là nguyên nhân dẫn với lò vi sóng không nóng.

Cách khắc phục:

  • Sau khi hoàn tất quá trình nấu ăn bạn sử dụng khăn mềm ẩm làm sạch khoang và lò, đối với những vết bẩn cứng đầu nên sử dụng chất tẩy rửa nhẹ.

Top 5 nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề lò vi sóng không nóng

Xem thêm: Lò vi sóng có nướng được không? Những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng có nướng 

Bộ phận chắn sóng hoặc cầu chì lò vi sóng bị hỏng

Nguyên nhân thường thấy dẫn tới tình trạng lò vi sóng không nóng là do bộ phận chắn sóng hoặc cầu chì bị hỏng. Người dùng khi nấu sẽ thường chọn mức công suất lớn nhất với thời gian dài khiến bộ phận hoạt động quá tải làm cầu chì bị tự đứt để bảo vệ bộ phận phát sóng.

Cách khắc phục:

Nếu bạn là người rành về điện gia dụng có thể tiến hành kiểm tra cầu chì có bị đứt hay không.

  • Hãy rút nguồn điện của lò vi sóng khỏi ổ cắm và mở cửa lò vi sóng sau đó tháo vỏ ngoài ở phía sau tìm hộp cầu chì
  • Mở hộp cầu chì, tiếp đó lấy 2 dây gắn với cầu chì rồi sử dụng bút thử điện để kiểm tra
  • Nếu nhận thấy cầu chì bị đứt hãy thay thế bằng cầu chì khác cùng loại và lắp vào vị trí cũ

Với những trường hợp bị ảnh hưởng bên trong thì không khuyến khích bạn tự sửa tại nhà bởi sẽ gây nguy hiểm khi sai thao tác hoặc làm hỏng nặng thêm.

Top 5 nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề lò vi sóng không nóng

Lò vi sóng không nóng do vật đựng thức ăn

Vật đựng thực phẩm của lò vi sóng cũng sẽ quyết định đến việc lò vi sóng không nóng, nếu vật dụng sử dụng có chất liệu bằng kim loại, có hoa văn trang trí bằng sắt, inox, nhôm,… Ngoài ra, những vật đựng không đúng sẽ làm cho lò vi sóng dễ phát ra tia lửa điện nặng có thể gây nổ.

Cách khắc phục: Kiểm tra vật đựng có được làm bằng vật đựng kim loại hay không. Nếu phải thì hãy thay đổi sang các vật dụng khác như thủy tinh chịu nhiệt, sứ, gốm,… để làm nóng thức ăn.

Top 5 nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề lò vi sóng không nóng

Lò vi sóng bị hỏng bên trong

Ngoài những nguyên nhân trên, sau khi tiến hành khắc phục hết nhưng lò vi sóng không nóng thì có thể do các linh kiện trong lò đã bị hỏng và không thể tiến hành làm nóng, thế nên hãy mang nó tới trung tâm bảo hành để tiến hành sửa chữa một cách an toàn và đúng cách.

Top 5 nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề lò vi sóng không nóng

Một số nguyên nhân khác dẫn tới lò vi sóng không nóng

Lò vi sóng không vào nguồn

Lý do khá đơn giản nhưng dễ gặp phải đó là việc phích cắm bị lỏng khiến nguồn điện không ổn định, hãy tiến hành kiểm tra nguồn điện đầu tiên khi gặp phải vấn đề lò vi sóng không nóng và tiến hành khắc phục ngay.

Cửa lò chưa được đóng

Khi cửa lò vi sóng chưa được đóng thì bạn sẽ không thể tiến hành quay trong lò, đây là một trong những tính năng giúp bảo vệ an toàn cho người dùng tránh trường hợp tai nạn, cháy nổ gây ảnh hưởng tới các thiết bị khác. Hãy đóng kín cửa đúng cách để tiến hành quay lò vi sóng.

Ngoài ra, còn có nhiều lý do khác như chưa đủ thời gian và công suất để làm nóng thực phẩm. Hãy đọc kỹ công thức nấu ăn và điều chỉnh thời gian, nhiệt độ sao cho phù hợp.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề lò vi sóng không nóng, mong rằng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn có cách khắc phục tốt nhất. Nếu còn những thắc mắc khác về các vấn đề về điện gia dụng hay công nghệ hãy liên hệ đến Tin Hot Công Nghệ để được tư vấn và hỗ trợ nhé!